HỌC GUITAR BAO LÂU THÌ ĐÁNH TỐT CHO NGƯỜI CHƯA BIẾT GÌ? | SAY GUITAR

Học guitar bao lâu thì có thể đánh thành thạo đối với người mới là câu hỏi được hầu hết người học quan tâm. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào phong cách guitar mà bạn hướng đến cũng như thái độ học tập của mỗi cá nhân. SAY GUITAR xin chia sẻ những thông tin bổ ích để bạn có thể nhanh chóng chinh phục được bộ môn guitar mà không phải mất quá nhiều thời gian.

1. Các cấp độ chung khi học guitar

Đối với ai học đàn guitar cho người mới bắt đầu, họ sẽ rất e ngại vì không biết học guitar bao lâu sẽ có thể đánh tốt, có mất quá nhiều thời gian không. Vốn dĩ không có một mốc thời gian chính xác cho câu hỏi này, vì quá trình học guitar còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như: đầu tư về thời gian ít hay nhiều, thái độ học tập, sự kiên trì tập luyện, giáo trình có chuẩn hay không,.v.v. Vậy nên có thể khái quát quá trình học guitar qua các cấp độ sau:

1-2 tháng: có thể chơi guitar dễ dàng, nhưng vẫn chưa đánh tốt 1 số hợp âm, chưa thể gảy nhảy nhiều dây, và các hợp âm rải dây cung. Nếu bạn nào chơi tốt và tập luyện chăm chỉ trong 1-2 tháng thì có thể chơi đệm hát guitar được các bài đơn giản.

3-6 tháng: học chơi 1 số bài khó hơn và đệm hát theo các bản nhạc đó. Trong gia đoạn này các bạn nên hoàn thiện kỹ thuật chơi, cách cầm đàn, bấm đàn, hợp âm cho chuẩn nhất.

1 năm: bước vào trình độ trung cấp, các bài guitar nổi tiếng, những đoạn riff, blues.


2 năm: nếu là 1 người học đàn guitar chăm chỉ thì bạn đã có thể chơi hầu hết các bài hát. Ở giai đoạn này bạn nghe nhạc rất nhanh cũng như khả năng làm chủ mọi yếu tố kỹ thuật.

5 - 7 năm: có thể cho mình là 1 tay chơi guitar thành thạo, bạn có thể chơi bất cứ gì bạn muốn.

Trên 10 năm: có thể tự sáng tác, tự tạo ra những giai điệu, những câu solo mang phong cách riêng, và chắc hẳn sẽ có một bộ sưu tập về các loại guitar.

Tuy nhiên, có thể rút ngắn thời gian học tập bằng cách xác định học guitar classic hay acoustic ngay từ ban đầu. Trong 2 dòng guitar này thì học acoustic sẽ dễ hơn vì loại này chỉ cần đệm hát và không cần nhiều kỹ thuật khó hay chơi những nốt nhạc phức tạp.

Với đàn guitar acoustic, bạn chỉ cần chú tâm học phần hợp âm là có thể đệm hát đàn thoải mái. Nếu có sự khởi đầu nhẹ nhàng và dễ dàng, bạn sẽ có hứng thú chinh phục guitar hơn và tiến xa hơn nữa. Từ đó, thời gian học có thể được rút ngắn một cách hiệu quả và không còn quan trọng việc học guitar bao lâu nữa.

2. Học guitar bao lâu thì đánh tốt cho người mới?

Học guitar bao lâu thì có thể đánh thành thạo đối với người mới là câu hỏi được hầu hết người học quan tâm. Tuy nhiên, tùy vào đặc điểm của mỗi loại guitar mà thời gian học có sự chênh lệch. Người học cần xác định được mục tiêu phong cách guitar của mình là gì: học guitar fingerstyle, guitar cổ điển hay học guitar đệm hát, guitar điện hay guitar bass?

Guitar đệm hát: Đây là phong cách được nhiều bạn trẻ chơi nhất. Những bạn hay đi chơi, đi du lịch hoặc thường tham gia văn nghệ thì đây là phong cách guitar thích hợp với bạn. Nếu chưa biết gì về guitar, thì thường mất ít nhất là 3 đến 6 tháng, hoặc thậm chí 1 năm để có thể đệm hát tốt.

Guitar cổ điển: khi nhắc đến bộ môn này thì các bạn đã biết là cần thời gian lâu hơn rồi. Kể cả các nghệ sĩ chơi đàn guitar cổ điển chuyên nghiệp thì họ vẫn phải học chơi đàn guitar cổ điển thường xuyên. Nếu muốn học và chơi các bài nhạc đơn giản thì bạn phải mất tối thiểu khoảng 2 năm.

Guitar fingerstyle: để học đàn guitar fingerstyle thì cũng phải dành tối thiểu là hơn 1 năm đến 2 năm để có thể thành thục các kỹ thuật. Các ca khúc sử dụng đàn fingerstyle chủ yếu là các bản nhạc nhẹ, quen thuộc với nhiều người như Sunflower, Top of the world…

Guitar điện: đây còn được gọi là guitar solo. Việc học guitar solo không hề dễ dàng một chút nào cả. Bạn cần dành ít nhất 4 năm để có thể chơi đàn guitar điện một cách nhuần nhuyễn.

Guitar bass: cũng như học guitar điện, bạn cần mất khoảng 3 đến 4 năm để có thể tập luyện, trau dồi các kỹ năng và chơi thật nhuần nhuyễn. Việc đầu tư cho học guitar bass ít tốn kém hơn guitar điện.

học guitar bass ít tốn kém hơn guitar điện

Với những thông tin bổ ích trên đây, có lẽ bạn đã tìm thấy câu trả lời cho việc “Học guitar bao lâu có thể đánh tốt cho người mới học?”. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thay đổi thời gian trên nếu như học tập đúng cách: xác định được mục tiêu guitar, mua đàn guitar phù hợp, chọn lọc nguồn tài liệu đúng, tập luyện chăm chỉ.

SAY GUITAR với 2 chi nhánh chính nằm tại địa chỉ 42 Phan Văn Trị Phường 2 Quận 5 TPHCM cùng với SAY ACOUSTIC - 60 Trần Minh Quyền Phường 11 Quận 10 TPHCM. 

Chúc các bạn thành công!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: