CÁC LOẠI PHỤ KIỆN GUITAR CƠ BẢN CẦN PHẢI CÓ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU | SAY GUITAR

Khi mua cây đàn guitar đầu tiên, bạn sẽ sớm nhận ra chỉ đàn guitar sẽ không đủ, bạn sẽ cần thêm dây bổ sung, sản phẩm chăm sóc bảo dưỡng mặt phím, các thiết bị điều chỉnh âm thanh và hàng đống phụ kiện guitar khác.

Làm thế nào bạn có thể phân biệt được đâu là phụ kiện bạn thực sự cần? Việc xác định thứ mình cần sẽ phức tạp bởi vì người chơi guitar khác nhau có những nhu cầu khác nhau, tùy thuộc vào loại đàn mà họ có, thể loại họ muốn học và tần suất họ định chơi.

Bài viết này SAY GUITAR xin giới thiệu các loại phụ kiện guitar tốt nhất cho người mới bắt đầu. Đây là những phụ kiện guitar cần thiết giúp quá trình luyện tập guitar của ban dễ dàng và thuận lợi hơn.

1. Tuner – Máy chỉnh dây đàn guitar

Âm thanh sẽ rất tồi tệ nếu nhạc cụ bị sai tông, sai nốt. Và mặc dù có các ứng dụng điều chỉnh âm thanh bạn có thể tải miễn phí trên smartphone, nhưng không có ứng dụng nào chính xác như Tuner – máy chỉnh dây đàn guitar vật lý.

Loại được nhiều người chơi khuyến nghị là tuner chromatic dạng kẹp (clip on)

may chinh day dan guitar

Bởi vì chúng hiển thị các nốt thay vì số lượng dây, bộ chỉnh chromatic cho phép bạn thay đổi cao độ của mình dưới mức điều chỉnh EADGBE tiêu chuẩn. Ví dụ: nếu bạn muốn chơi ở chế độ điều chỉnh Drop D, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh dây thứ 6 của mình thành D thay vì E.

Cách sử dụng guitar tuner cũng khá đơn giản chỉ cần bạn kẹp lên cần đàn, các thông số sẽ hiển thị lên màn hình của guitar tuner, bạn sẽ dễ dàng quan sát điều chỉnh dây

• Màn hình hiển thị ký hiệu nốt nhạc C – D – E – F – G – A – B(H) tương đương với 7 note nhạc Đô – Rê – Mi – Pha – Son – La – Si cùng với các dấu # (thăng) và b (giáng).

• Màu sắc hiển thị trên màn hình: Màu xanh là đã chuẩn, màu đỏ là dây đang cao hoặc thấp (một số máy khi cao sẽ có màu đỏ và khi thấp sẽ có màu vàng).

• Vạch kim hiển thị cao độ được phát ra từ đàn. Kim chỉ ở vị trí giữa là dây đã chuẩn, kim hướng về bên trái là dây đàn đang thấp, kim hướng về bên phải là dây đàn đang bị cao.

• Ký hiệu bằng số cho từng dây trên đàn

2. Phím đàn guitar / Miếng gảy đàn / Móng đàn

phim gay dan guitar
Nếu bạn là một nghệ sĩ guitar classic (guitar cổ điển) hoặc một nghệ sĩ guitar acoustic chơi fingerpicking, bạn sẽ không phải lo lắng về việc mua phím đàn guitar – miếng gảy đàn. Nhưng đối với hầu hết những người mới bắt đầu, miếng gảy đàn là phụ kiện cần thiết phải có.

Phím đàn guitar có đủ loại hình dạng và độ dày. Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên mua gói 12 hoặc 24 miếng, vì vậy bạn có thể thử các loại khác nhau và xem loại nào bạn thích nhất.

Hoặc, tùy thuộc vào phong cách bạn chơi, bạn có thể ổn với một kiểu duy nhất. Ví dụ, phím đàn guitar mềm hoạt động tốt nhất cho các bài hát acoustic, trong khi các phím đàn cứng là bắt buộc đối với dòng nhạc metal.

Cho dù bạn chọn miếng gảy đàn nào, hãy chắc chắn rằng bạn trữ nhiều miếng trong nhà, vì sự thật là mọi người làm lạc mất miếng gảy đàn suốt. Khi ko có nó sẽ là một sự khó chịu trong quá trình luyện tập và biểu diễn của bạn.

3. Dây đàn guitar dự phòng
dây đàn guitar điện D’Addario EPS520
Có thể bạn đã bị đứt một vài dây trong khi chỉnh, siết các chốt điều chỉnh của mình. Hoặc khi bạn thấy dây bắt đầu bị rỉ sét và nghe có vẻ giống nhau. Đó là những dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần thay dây đàn guitar.

Ngay cả những người chơi guitar có kinh nghiệm cũng có thể quên mua dây đàn guitar dự phòng cho đến phút cuối cùng. Hãy trữ 2 bộ dây đàn guitar dự phòng trong nhà, nếu không khi dây đàn hỏng bất chợt, bạn sẽ phải chạy khắp nơi, tìm khắp các trang mạng và tốn nhiều tiền hơn cho việc giao hàng gấp trong ngày.

4. Dụng cụ tháo chốt (tua vít), và kiềm cắt dây
dung cu thao tua vit va kiem cat day
Thay dây lần đầu tiên là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng nếu có các dụng cụ chuyên dụng thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn. Dụng cụ tháo chốt giúp bạn nới lỏng và thắt chặt các chốt điều chỉnh nhanh hơn so với ngón tay của bạn. Kiềm cắt dây cũng giúp bạn cắt chính xác và hiệu quả hơn, tránh làm xước tay hoặc làm hỏng đầu cần đàn.

Một số công ty cung cấp dụng cụ tháo chốt và kiềm cắt dây 2 trong 1. Các phụ kiện kép này là lựa chọn thuận tiện nhất (và giá cả phải chăng) cho cả người mới bắt đầu và người chơi nâng cao.

5. Capo

Capo guitar

Capo guitar là một dụng cụ được kẹp trên cần đàn để chặn dây, mục đích là nâng tone lên cao hơn so với ban đầu.

Capo guitar tăng độ cao của âm, giúp người chơi lên tông dễ dàng hơn, giúp bạn bấm được những hợp âm khó tốt hơn. Sản phẩm này là phụ kiện không thể thiếu của bất cứ người chơi guitar chuyên nghiệp nào.

Những chiếc capo tốt được thiết kế để vừa vặn thoải mái khi kẹp cần đàn thẳng hàng với mặt phí. Bằng cách này, bạn sẽ không nhận được bất kỳ tiếng kêu khó chịu nào khi chơi. Đàn guitar cổ điển có cần phẳng, rộng, vì vậy chúng cần có một loại capo đặc biệt hơn. Ngoài ra còn có các capo cong có kích thước khác nhau dành cho guitar acoustic và guitar điện.

6. Dây jack kết nối – Cáp

day jack ket noi
Dây jack guitar – Cáp guitar là phụ kiện bắt buộc phải có đối với những người chơi cần cắm guitar vào Ampli. Các bộ đàn guitar dành cho người mới bắt đầu thường đi kèm với các loại dây cáp rẻ tiền, lời khuyên là bạn nên mua một vài loại cáp chất lượng cao, có tuổi thọ trong nhiều năm chơi, để đảm bảo âm thanh tốt, không cảm giác nghe bị “rè, sột soạt” gây khó chịu.

Giống như miếng gảy đàn, dây cáp đàn guitar rất dễ bị lạc mất. Vì vậy bạn nên trữ vài cọng cáp trong nhà. Cáp guitar cũng sẽ hữu ích khi bạn mua Guitar Effect (bàn đạp hiệu ứng) và các phụ kiện nâng cao khác.

Một số người thích cáp bọc vải, vì sẽ có thêm một lớp bảo vệ cho cọng cáp. Một số người thích kiểu dáng và màu sắc của cáp cao su. Loại nào cũng có ưu và khuyết điểm của nó. Nhưng yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến âm thanh là độ dài của dây cáp.

Chúng tôi đề xuất dây cáp dài tầm 3m. 3m là đủ cho phần lớn nhu cầu, mục đích sử dụng và sẽ bảo tồn tần số âm thanh và ít tap âm hơn so với sợi dây cáp dài hơn.

7. Dây đeo guitar
Fender Strap, Custom Mono
Dù có cẩn thận đến đâu thì một lúc nào đó ai cũng vô tình làm rơi nhạc cụ của mình. Nhưng miễn là bạn có một dây đeo chắc chắn, bạn không phải lo lắng về điều đó. Đặc biệt đối với cây đàn nặng, dây đeo guitar giúp giảm bớt một phần trọng lượng do liên tục giữ phải giữ cần và thân đàn trong lúc chơi. Thêm vào đó, dây đeo cũng hỗ trợ bạn ngồi thẳng lưng, giúp ngăn ngừa đau lưng.

Dây đeo guitar bằng da hoặc da lộn thường tạo sự thoải mái tối đa, nhưng chúng có thể nóng khi bạn chơi ngoài trời, hoặc dưới đèn sân khấu công suất lớn. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ngân sách hạn hẹp, bạn có thể cân nhắc mua dây đeo bằng vải cotton.

Nhiều người mới bắt đầu thường chọn dây đeo guitar giá rẻ, nó sẽ không sao khi bạn chỉ có ý định tập luyện vài phút mỗi ngày. Nhưng nếu tập luyện và chơi trong khoảng thời gian hơn, thì hãy đầu tư vào một dây đeo chất lượng tốt, để giúp bạn giảm bớt lực nặng, cảm giác dễ chịu thoải mái và lưng đúng tư thế hơn.

8. Hộp đựng đàn guitar

hop cung dung dan guitar takamine
Hộp đựng đàn guitar là phụ kiện cần có cho người mới bắt đầu và cả những người chuyên nghiệp. Chúng bảo vệ cây đàn của bạn cho dù bạn đang cất nó ở nhà hay đi biểu diễn. Ngoài ra, nó còn là chỗ chứa máy chỉnh đàn, dây bổ sung và các phụ kiện khác.

Hộp cứng là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ cây đàn guitar của bạn khỏi bụi, không khí khô và các va đập hoặc rơi có thể xảy ra. Chúng thường bao gồm ổ khóa để tăng cường bảo mật. Hầu hết các nhà sản xuất cũng thiết kế hộp đàn riêng cho từng dòng máy của họ, nên bạn có thể mua được một hộp đàn vừa khít với thân đàn và cần đàn của mình.

Bên cạnh dạng hộp cứng, bạn có thể mua bao da guitar vỏ mềm. Khả năng bảo vệ không bằng hộp cứng nhưng dễ đem theo. Dạng túi mềm phù hợp nhất khi đi du lịch quãng đường ngắn, như đến một lớp học nhạc hoặc một địa điểm gần đó. Túi Gig Bag cũng không cần phải vừa vặn với cây đàn guitar của bạn một cách hoàn hảo như những chiếc vỏ cứng. Miễn là bạn mua một cái có cùng kích thước, bạn sẽ không gặp khó khăn gì.

9. Giá đỡ guitar / Chân đứng

gia do dan guitar

Tùy thuộc vào tần suất bạn chơi, bạn có thể muốn giữ nhạc cụ của mình trên giá đỡ guitar thay vì phải lôi hộp đựng ra mỗi ngày. Nhưng trước khi làm, hãy đảm bảo rằng phòng của bạn không quá khô hoặc quá ẩm, vì nó có thể làm giảm tuổi thọ cây đàn guitar của bạn.

Là một người mới bắt đầu, bạn nên tìm loại giá đỡ guitar giá rẻ. Những loại đắt tiền thì thường bằng kim loại chắc chắc và bền hơn, nhưng cũng không quá khác biệt.

Có nhiều loại khác nhau:

• Giá ba chân

• Khung chữ A

• Giá treo tường (phù hợp với những ai sống với vật nuôi và trẻ nhỏ)

10. Máy giữ ẩm

may giu am
Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà người mới bắt đầu mắc phải là để đàn guitar acoustic bên cạnh bộ tản nhiệt hoặc các nguồn nhiệt khác. Không khí khô có thể dẫn đến các vết nứt trên thân và mặt phím, ngựa đàn và cần đàn bị cong vênh và các hư hỏng khác. Trong trường hợp nghiêm trọng, cây đàn của bạn có thể không thể sửa chữa được.

May mắn thay, bạn có thể ngăn chặn điều này bằng máy tạo độ ẩm. Phụ kiện tiện dụng này giữ cho nhạc cụ của bạn luôn đủ nước, ngay cả trong mùa đông khô, mùa nồm ở miền Bắc Việt Nam.

11. Bộ chăm sóc đàn guitar

bo cham soc dan guitar
Để kéo dài tuổi thọ của dây đàn guitar, bảo vệ mặt phím và duy trì các mặt gỗ và lớp hoàn thiện luôn sáng bóng, không bị mờ bởi các dấu vân tay, thì bạn nên đầu tư vào một bộ chăm sóc đàn guitar cơ bản. Ngoài chất tẩy rửa dây, dầu chùi cho mặt phím và chất đánh bóng, nhiều bộ chăm sóc còn đi kèm với vải sợi microfiber, len thép # 0000 và các phụ kiện khác để giữ cho cây đàn của bạn luôn bền đẹp chơi tốt theo thời gian. Hãy mua đúng bộ chăm sóc cho từng loại đàn guitar, dòng đàn cụ thể, nếu mua nhầm, nó thậm chí còn phá hỏng cây đàn của bạn.

TAGS :

acoustic, cách chọn đàn, cafe acoustic, dây đàn, guitar, guitar acoustic, guitar beginning, guitar cover, guitar mới bắt đầu, guitar saigon, guitar tphcm, guitar đệm hát, học guitar quận 10, học guitar quận 3, phân biệt guitar, phụ kiện guitar, quận 10, sale guitar, say acoustic cafe, tphcm, tư vấn guitar

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: