BÀN TAY NHỎ CÓ CHƠI ĐƯỢC GUITAR KHÔNG? | SAY GUITAR

Không ai có thể phủ nhận một thực tế rằng trong thế giới của đàn guitar, bàn tay lớn là một điều rất thuận lợi. Dù bao nhiêu nỗ lực của bạn đổ vào tập dợt guitar hàng ngày, nhưng bạn sẽ thấy rằng có nhiều thứ bàn tay nhỏ bé của mình sẽ không bao giờ có khả năng làm. Chơi guitar với bàn tay nhỏ là mấu chốt của vấn đề trong bài viết này.

Tôi làm gì bây giờ? Tôi đã bỏ ra nhiều tiền và nhiều thời gian để học guitar. Tôi không thể là người bỏ cuộc, không thể chịu thua.

May mắn thay, khi có vấn đề là có lời giải. Đầu tiên, bạn cần một ít động lực. Bạn biết Angua Young chơi đàn 6 dây rất hay, nhưng anh ta có bàn tay nhỏ, Randy Rhoads cũng vậy. Cho nên, bạn có thể kết luận là, những người có bàn tay nhỏ cũng có thể chơi guitar rất hay. Sau khi tìm kiếm khá nhiều, chúng ta nên quyết định xem xét lại cách mình chơi đàn guitar để làm sao thích hợp với bàn tay nhỏ.

Dưới đây là một số điều giúp bạn trở thành một người chơi guitar giỏi hơn nhiều với bàn tay nhỏ.

ban-tay-nho-co-choi-guitar-duoc-khong

Tập luyện ngón tay út

ban-tay-nho-co-choi-guitar-duoc-khong 1

Có không ít người chia sẻ rằng, họ phát hiện ra sau những năm qua các cố gắng tập luyện các ngón tay trái trên cây đàn guitar yêu thích của mình, họ thấy khoảng cách từ ngón tay đeo nhẫn đến ngón trỏ quá nhỏ để làm theo bài học nên họ phải dùng đến ngón tay út.

Theo truyền thống, các bài học guitar dạy chúng ta phải sử dụng ngón út bên tay trái như một thứ để phòng bị thôi – nó được dùng để đạt được nốt nằm bên ngoài bốn ngón tay kia. Nói chung là nhu vay, nhưng ngón út đóng một vai trò quan trọng hơn nhiều cho nghệ sĩ guitar với bàn tay nhỏ.

Nếu bạn là một tay guitar với bàn tay nhỏ bé, hãy sử dụng ngón tay út của bạn ở những khi được chỉ định cho ngón đeo nhẫn. Có thể đôi khi bạn không làm được,  nhưng nó có thể là sự khác biệt giữa thanh công và thất bại khi chơi một bản nhạc nào đó.

Trong tất cả những lời khuyên có trong bài viết này, đây là điều chắc chắn là một trong những khó khăn nhất. Tại sao? Bởi vì ngón tay út của bạn luôn luôn là ngón tay yếu nhất trên bàn tay trái của bạn. Bạn mất vài tháng tập luyện trước khi ngón út có thể làm được chỉ một nửa khả năng của ngón tay đeo nhẫn.  Nhưng siêng năng đem đến thành công, legato của bạn mượt mà hơn, và khả năng solo nhanh hơn nhiều.

Do đó, kết hợp sử dụng ngón út nhiều hơn sẽ không dễ dàng và âm thanh đầu tiên sẽ không tự nhiên. Nhưng hãy kiên trì, dần dần những bản đàn khó khăn nhất sẽ trở thành bản chất thứ hai của bạn.

Phím đàn cao hơn là người bạn thân của bạn

Không thể phủ nhận rằng, bấm các nốt nhạc quanh phần cao hơn của phím đàn đưa đến những âm thanh tuyệt vời. Đó là một dải âm, cho phép các nghệ sĩ guitar solo thực sự biểu diễn tài năng của mình. Nếu đó là ứng dụng tốt cho Jimmy Paga và Joe Perry, nó cũng sẽ tốt cho bạn. Nếu bạn là một tay guitar với bàn tay nhỏ hơn, đây là một nơi mà bạn thực sự có lợi thế. Trong khi người chơi với bàn tay lớn có thể cảm thấy chật  trên phím đàn, chúng ta với tay nhỏ hơn nên cảm thấy rất thoải mái.

Vì vậy cứ tiếp tục đi, làm quen với mô hình lên trên các phím đàn thứ 12. Nếu bạn là một người mới bắt đầu, bạn sẽ mất chút ít thời gian. Các sách học (và video) thường yêu cầu bạn bắt đầu thực hành đơn lưu xung quanh phím thứ ba hoặc thứ năm, và thậm chí không chạm vào phím đàn cao hơn cho các bài giảng dạy về sau. Bạn vẫn cần phải thực tập theo sách vở như vậy, nhưng không có luật lệ tuyệt đối cấm bạn nhảy bước và sử dụng để đăng ký sớm trong khi học. Và nếu bạn là một người chơi guitar với bàn tay nhỏ, bạn sẽ thấy rằng những phím đàn cao hơn cho phép cho một trải nghiệm thoải mái hơn và nhanh chóng hơn.

Một lưu ý cuối cùng về việc phím đàn cao hơn: Nếu bạn đang  đấu tranh với phần dưới của khuôn nhạc, hãy thử nhảy lên một quãng tám (12 phím đàn). Dù nó có mất đi một số cạnh dưới cấp, nhưng trên một mức độ âm nhạc thuần túy, các nốt sẽ được chính xác. Giống như về ngón tay út,  lời khuyên  này sẽ không đúng cho tất cả mọi trường hợp, nhưng những ưu điểm của nó sẽ nhiều hơn khuyết điểm.

Xem xét các dây đàn nhẹ

Giống như thủ thuật đàn guitar thang âm ngắn, việc lựa chọn một dây đàn dày bao nhiêu cho nhu cầu của bạn là một trải nghiệm hoàn toàn chủ quan. Nếu bạn đang gặp rắc rối thực hiện kỹ thuật blend, bạn có thể muốn xem xét việc sử dụng dây nhỏ hơn cho đàn của bạn. Họ cũng làm cho tiện ích búa và kéo off dễ thực hiện - một kỹ thuật mà các nghệ sĩ guitar thuận tay nhỏ có thể gặp khó khăn.

Dây nhỏ hơn có thêm lợi ích. Nó có xu hướng cho âm thanh "sáng" hơn so với các đối tác nặng của họ và do đó cho phép các nghệ sĩ guitar cắt giảm thông hay hơn. Dây nhỏ cũng chết tiếng chậm hơn, do đó bạn sẽ không phải thay đổi chúng thường xuyên.

Mặt khác, cũng có những lợi ích để sử dụng dây gauge nặng (dày) hơn. Dây nặng hơn ít có khả năng "buzz", và nó cho phép âm thanh trải rộng lớn hơn nếu bạn đánh mạnh. Điều này là thực sự tùy bạn - cả hai biến thể có những điểm mạnh. Nhưng nếu bạn có bàn tay nhỏ mà phải theo các kỹ thuật nhất định, bạn có thể muốn thử dùng dây nhẹ hơn.

Dưới đây là một bí quyết: Nếu dây nhỏ cảm thấy quá mềm cho bạn, hãy sử dụng miếng pickguard nhẹ. Miếng gảy Fender Medium với Ernie Ball Super Slinkys.

 

Đừng fret dây với guitar thang âm ngắn

Không có gì sai khi dùng guitar thang âm ngắn - cho trẻ em và người lớn nhỏ con, nhưng người chơi guitar thang âm ngắn phải có một sự hy sinh khi chơi nhiều loại nhạc, đó là chưa đề cập đến thực tế là họ làm cho chơi trên mặt phím đàn khó khăn hơn bao giờ hết.

Một điều bạn có thể muốn xem xét, là khoảng cách giữa các phím đàn. Nghệ sĩ guitar tay nhỏ hơn có thể tìm thấy một sự thoải mái hơn trong phím Gibson so với những người tay lớn hơn tìm thấy trên nhạc cụ Fender. Điều này là sở thích cá nhân, vì vậy tốt nhất chỉ là đi dạo xuống đến cửa hàng đàn guitar yêu thích của bạn và thử chơi nhạc cụ khác nhau. Guitar tốt nhất cho bạn sẽ là cái mà bạn thấy cảm thấy thoải mái nhất trong đôi tay của mình.

Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể tìm cho mình được mẫu đàn đúng với sở thích của mình. Nếu cần tư vấn kĩ hơn về dáng cũng như nhu cầu sử dụng cụ thể đừng ngại nhắn tin cho shop qua Facebook hoặc liên hệ hotline: 0983.305.705 (Tân Bo Guitar)

 

TAGS :

acoustic, cách chọn đàn, cafe acoustic, dây đàn, guitar, guitar acoustic, guitar beginning, guitar cover, guitar mới bắt đầu, guitar saigon, guitar tphcm, guitar đệm hát, học guitar quận 10, học guitar quận 3, phân biệt guitar, phụ kiện guitar, quận 10, sale guitar, say acoustic cafe, sg, tphcm, tư vấn guitar

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: