CÁC DÁNG ĐÀN GUITAR PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY | SAY GUITAR

Những dáng đàn guitar phổ biến

Guitar acoustic có nhiều dáng khác nhau, mỗi dáng sẽ có chất lượng âm thanh khác nhau và phù hợp với những đối tượng khác nhau. Để chọn được cây đàn phù hợp với mình, bạn cần tìm hiểu đặc điểm của dáng đàn. Dưới đây là một cái nhìn tổng quát nhất về những kiểu dáng đàn acoustic thông dụng hiện nay.

1. Đàn guitar mini (du lịch)

 

Đàn là hình mẫu thu nhỏ của các cây đàn thông thường. 1/2 hay 3/4 là chỉ kích cỡ thùng đàn so với thùng đàn chuẩn . Ví dụ như đàn 1/2 tức là thùng đàn nhỏ bằng 1/2 thùng đàn chuẩn , các dáng đàn nhỏ này còn thường được gọi là "travel guitar" hay "guitar mini"

Kích cỡ nhỏ của những cây này lý tưởng cho các tay guitar thích vác đàn du lịch nên còn được gọi là "guitar travel". Ngoài ra, đàn rất phù hợp với trẻ em hay những người có thân hình nhỏ.

 

2. Dáng A (loại phổ biến nhất hiện nay)

  • Dáng A khuyết (Cut-away):

Dáng này được hầu hêt người chơi hiên nay lựa chọn, nó nhìn rất hiện đại và tính thẩm mĩ cao, tiện lợi, không quá to như dáng D cũng không nhỏ như guitar mini. Phù hợp hầu hết mọi đối tượng.

Dáng A đầy (A full)

Dáng này nhìn khá cân đối các bạn có thể thấy hình mẫu dưới. Do nó không bị khuyết như A cut-away nên âm thanh có phần vang hơn một chút

 

3 .Dreadnought (hay còn gọi là dáng D)

Đây là dáng đàn khá to, kích thước thùng lớn, nhưng upper-bout (phần lồi của thùng nằm giữa eo đàn và cổ đàn) nhỏ hơn và ít lồi hơn so với hầu hết các dòng khác, cho cảm giác thùng giống hình thang hơn.

Dáng đàn này to nên có âm lượng vang nhất, phù hợp với đánh ngoài trời, chơi đệm hát. Tuy nhiên âm vang chỉ là một yếu tố nhỏ trong rất nhiều yếu tố để chọn cây đàn phù hợp với bản thân, nhu cầu của người chơi. Do kích thước thùng to cũng là một nhược điểm, người chơi ôm sẽ không được thoải mái lắm, phù hợp với những bạn to con hơn. Ngoài ra nếu gắn pick-up chơi ra loa thì thường những cây vang quá sẽ khá phiền vì dễ bị hú & feedback nhiều.

4. Jumbo

Jumbo là một mẫu khá lớn được thiết kế nhằm tạo ra âm sắc sâu hơn, giống như Dreadnought. Tuy nhiên do Jumbo lại có kích thước quá khổ nên đôi khi rất khó chơi. Nổi bật nhất là Gibson J-200 cho Jumbo style. Dáng đàn jumbo này ít phổ biến ở Việt Nam vì khá to và chưa phù hợp với thân hình của người Việt Nam.

Dreadnought vs. Jumbo

 

Trên đây là thông tin về các dáng đàn guitar acoustic. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể tìm cho mình được mẫu đàn đúng với sở thích của mình. Nếu cần tư vấn kĩ hơn về dáng cũng như nhu cầu sử dụng cụ thể đừng ngại nhắn tin cho shop qua Facebook hoặc liên hệ hotline: 0983.305.705 (Tân Bo Guitar)

 

TAGS :

acoustic, cách chọn đàn, cafe acoustic, dây đàn, guitar, guitar acoustic, guitar beginning, guitar cover, guitar mới bắt đầu, guitar saigon, guitar tphcm, guitar đệm hát, học guitar quận 10, học guitar quận 3, phân biệt guitar, phần mềm, phụ kiện guitar, quận 10, sale guitar, say acoustic cafe, sg, tphcm, tư vấn guitar

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: