CHIA SẺ CÁCH CẢI THIỆN KỸ NĂNG CHƠI ĐÀN GUITAR HIỆU QUẢ | SAY GUITAR

Bạn đã bao giờ có cảm giác khi cầm cây đàn guitar lên, chơi những bài quen thuộc và sau đó có cảm giác rằng mình không thể vượt qua được trình độ hiện tại của mình. Bạn cảm thấy rằng mình tập luyện nhiều nhưng không thấy được tiến bộ, dường như bạn đã ở giới hạn cao nhất của bản thân mình.

Không chỉ riêng bạn mà đây là một tình huống mà mọi người chơi guitar đều gặp phải, hay ở những việc khác trong cuộc sống. Thường được biết đến dưới cụm từ “hit the wall”, trạng thái mà bạn thấy rằng mình đã đi hết con đường và đến ngõ cụt không có thể vượt qua và đi tiếp nữa. Hôm nay Việt Thương sẽ chia sẻ cho bạn những cách để vượt qua trạng thái này, đập tan bước tường vô hình để đi xa hơn trên con đường chinh phục âm nhạc.

Học những thứ mới mỗi ngày.

Đây là một trong những điều đơn giản nhất mà bạn có thể làm để lối chơi của mình trở nên phong phú hơn, quan trọng hơn nữa nó sẽ giúp tạo cảm hứng tập luyện cho bạn, khiến bạn có “kỉ luật” và suy nghĩ về việc tập luyện nghiêm túc hơn.

Bạn hãy tìm một thứ có liên quan đến  đàn guitar mà bạn chưa biết trong mỗi ngày và bắt đầu tập luyện nó. Những thứ đơn giản như một câu riff, một đoạn lick, một hợp âm bạn chưa từng sử dụng, âm giai, bài luyện ngón mới, bài hát hay một giai điệu, điệu quạt mới hay thậm chí là những kiến thức nhạc lý cơ bản mà bạn cảm thấy buồn chán… bạn thấy không? Có rất nhiều thứ bạn có thể bắt đầu học trong hôm nay.

Việc tìm tòi học hỏi những điều mới mỗi ngày giúp bạn chủ động thoát ra khỏi “vùng an toàn” của mình và nhờ đó giúp bản năng âm nhạc của bạn phát triển một cách vô thức thông qua ký ức cơ (muscle memory) của việc tập luyện liên tục. Việc trải nghiệm những thứ mới sẽ giúp cho hành trình chinh phục cây đàn guitar của bạn trở nên thú vị hơn, giúp bạn luôn giữ được niềm đam mê âm nhạc của mình.

Tập luyện cùng người khác.

Dù cho bạn có đang theo đuổi lối chơi nào, trình độ ra sao đi nữa thì việc quan trọng nhất của một người chơi guitar là khả năng chơi cùng với người khác. Hiển nhiên là chơi cùng với một hay một nhóm người trong cùng một không gian là một cơ hội rất tốt ( và bạn nên tự đặt mình vào những trường hợp như vậy càng nhiều càng tốt), nhưng cũng sẽ có những cách khác cũng mang lại cho bạn nhiều lợi ích tương tự như chơi trên nền nhạc backing track, sử dụng phần mềm tạo nền nhạc…

Chơi chung với những người có chung một đam mê sẽ giúp bạn nhanh tiến bộ hơn, bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết được mình có thể học được từ những người bạn đồng hành nhiều điều mới lạ như thế nào.

Thu âm.

Thu âm bản thân là một cách để bạn có thể nhìn nhận về lối chơi của mình một cách khách quan nhất và từ đó tạo động lực để bạn luyện tập để trở nên một người chơi tốt hơn. Bạn có thể thu âm lại bằng nhiều cách đơn giản khác nhau, nghe lại để nhận ra bạn thích điều gì và không thích điều gì trong lối đánh của mình. Sẽ dễ dàng cải thiện bản thân hơn khi biết rõ được điểm mạnh và điểm yếu của mình. 

Bạn hãy lưu giữ lại những bản thu và gắn mốc thời gian cho chúng, đây sẽ là “nhật kí” tập luyện của bạn để dễ dàng theo dõi tiến trình tập luyện và đánh giá được mình đã học được thêm những gì, tiến bộ như thế nào?

Đăng kí một khoá học guitar

 

Nếu bạn muốn cải thiên khả năng chơi đàn guitar của mình, thì điều hiển nhiên nhất bạn nên làm là đi học. Trong thời đại công nghệ phát triển bạn có thể kiếm được mọi tài liệu hay video hướng dẫn học trên internet, tuy nhiên không có gì có thể so sánh được với việc học trực tiếp 1 thầy – 1 trò từ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Một người thầy giỏi sẽ nhận ra được điểm mạnh và điểm yếu của bạn, giúp bạn loại bỏ những lỗi bạn đang mắc phải. Nếu như trên internet có quá nhiều thông tin khiến bạn không thể xử lý nổi thì một người thầy giỏi sẽ giúp bạn vượt qua được “rừng” thông tin đó để dẫn dắt bạn đi một con đường phù hợp nhất tiến đến mục đích của mình.

Mọi câu truyện về những tay guitar “tự học” huyền thoại đều có giai đoạn tay guitar đó gặp gỡ và học hỏi nhiều thứ từ một người giỏi hơn mình, người giúp họ định hình phát triển phong cách.

Luyện tập một cách tập trung

Có thể bạn sẽ quen biết những tay guitar dành phần lớn thời gian trong ngày của mình cho việc luyện tập, tuy nhiên với hầu hết mọi người chơi guitar, một buổi tập nghiêm túc và tập trung trong khoảng 10-30 phút đều đặn mỗi ngày sẽ có nhiều hiệu quả hơn. Có một sự khác biệt giữa luyện tập guitar và chơi guitar, tuy nhiên hầu như 2 khái niệm này thường không được phân biệt rõ ràng.

Thông thường việc đặt mục tiêu luyện tập dài (1-2 tiếng) thường sẽ bị coi là gánh nặng với một số người chơi, thế nên khi có việc đột xuất diễn ra thì những buổi luyện tập sẽ dễ bị bỏ qua một bên. Nếu bạn đặt mục tiêu luyện tập hàng ngày trong 10 phút, nó sẽ không còn cảm giác như là một nhiệm vụ nữa, và nếu bạn làm quen với thói quen mới này bạn sẽ dễ dàng dành nhiều thời gian hơn nữa cho việc luyện tập.

20 phút luyện tập chú tâm mỗi ngày sẽ có hiệu quả rõ rệt hơn so với một buổi luyện tập kéo dài 2-3 tiếng 1,2 lần trong tuần. Quan trọng hơn, nếu bạn giữ một chế độ luyện tập đều đặn nó sẽ giúp cho bạn có nhiều thời gian hơn để “chơi” guitar.

Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể tìm cho mình được mẫu đàn đúng với sở thích của mình. Nếu cần tư vấn kĩ hơn về dáng cũng như nhu cầu sử dụng cụ thể đừng ngại nhắn tin cho shop qua Facebook hoặc liên hệ hotline: 0983.305.705 (Tân Bo Guitar)

TAGS :

acoustic, cách chọn đàn, cafe acoustic, dây đàn, guitar, guitar acoustic, guitar beginning, guitar cover, guitar mới bắt đầu, guitar saigon, guitar tphcm, guitar đệm hát, học guitar quận 10, học guitar quận 3, phân biệt guitar, phần mềm, phụ kiện guitar, quận 10, sale guitar, say acoustic cafe, sg, tphcm, tư vấn guitar

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: