LỜI KHUYÊN KHI MUA ĐÀN GUITAR-MỘT SỐ LƯU Ý TRƯỚC KHI MUA ĐÀN GUITAR | SAY GUITAR

  1. Có ý tưởng về những gì bạn sẽ chơi

Thật khó khăn để lựa chọn cho mình một cây đàn guitar tốt mà khi bước vào một cửa hàng nhạc cụ, cầm guitar lên và trong đầu không có bất cứ ý định nào. Hãy suy nghĩ về những bài hát, những thể loại nhạc, những hợp âm mình sẽ chơi, bạn sẽ vạch ra được cây đàn của mình cần những đặc điểm gì, thùng to hay nhỏ, khuyết hay không khuyết, dây sắt hay nilon…v.v... Và đừng quên mang theo pick, loại pick mà bạn sử dụng thoải mái nhất.

  1. Hầu hết, các shop đàn guitar đều có phòng acoustic chuyên dụng. Hãy sử dụng nó!

Nên đi chọn đàn vào những khoảng thời gian cửa hàng nhạc cụ vắng người hơn.  Có khoảng không gian cùng với nhạc cụ của mình sẽ giúp bạn cảm thấy tự do và thoải mái hơn. Lúc này,  đôi tai của bạn, cũng như những ngón tay có thể cảm âm và cảm nhận sắc thái một cách tự nhiên nhất.

 

  1. Chơi cùng một đoạn nhạc trên tất cả cây đàn

Một số guitar hoàn hảo cho fingerpicking, số khác lại phù hợp cho những hợp âm chặn, đôi khi tiện lợi cho việc solo hàng giờ… Hãy sử dụng đàn guitar đúng với mục đích của nó. Demo cùng một cách trên các cây đàn, strumming vài hợp âm ( sử dụng cùng loại pick), hay chơi single-note moledy, hay rãi…Điều này sẽ giúp bạn chọn ra sự phù hợp nhất cho mục đích sử dụng.

 

  1. Tách biệt những lựa chọn bạn muốn so sánh

Giới hạn giữa hai cây đàn guitar giúp bạn dễ dàng quyết định mình thích cây nào hơn. Ví dụ, bạn muốn so sánh sự khác nhau giữa âm thanh của 2 loại gỗ, hay chơi những cây đàn có body giống nhau; hoặc muốn so sánh sự khác nhau giữa hai bodyshape, ta lại chơi những cây đàn cùng loại gỗ…Cách này giúp bạn có ý tưởng trong sự lựa chọn khác biệt.

  1. Ghi chép

Có thể bạn cho rằng điều này mang nhiều tính học thuật, tuy nhiên, ghi ché lại những ghi bạn nghe và sự thích thú về một cây guitar thực sự giúp ích, đặc biệt, khi bạn có nhiều lựa chọn. Sau khi chơi ba cây guitar, bạn sẽ băn khoăn, “cây nào thì ấm hơn ? Cây nào cần đàn thoải mái hơn ? Cây nào vừa vặn với thân hình mình? Sao lúc nãy mình không để ý ?” Đó chính là lí do bạn nên  ghi lại. Một điều nữa, khi bạn thử đàn ở một cửa hàng nhạc cụ khác, những lưu ý bạn đã ghi lại sẽ giúp bạn không lựa chọn sai, chẳng hạn, trong trường hợp cây đàn ở shop này tệ hơn cây đàn ở shop trước bạn xem.

  1. Sử dụng điện thoại để ghi âm lại

Đây là một công cụ hữu ích để so sánh sự khác nhau giữa các cây đàn. Bạn ghi âm và nghe lại để nhận ra sự khác biệt. Nhưng phải chắc chắn rằng, vị trí đặt điện thoại  là tương đương nhau khi bạn thử các cây đàn.

  1. Làm bạn với nhân viên Sale

Một nhân viên bán hàng tốt là người hứng thú với việc xây dựng một mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Nếu đây là lần đầu tiên bước vào shop nhạc cụ này, họ biết rằng bạn sẽ quay lại lần sau nếu như họ cho bạn sự tin cậy. Như hãng đàn guitar Taylor, luôn có những bộ phận chăm sóc khách hàng, giúp khách hàng chọn ra cây guitar phù hợp nhất.

  1. Dành nhiều thời gian

30 phút nghỉ trưa không phải là tuyệt nhất để bạn đi chọn đàn. Thay vào đó hãy lên kế hoạch cho một ngày nghỉ tại shop nhạc cụ. Và đừng suy nghĩ là phải mua đàn ngay, tất nhiên là nếu như bạn tìm được một cây như ý trong tầm giá, hãy mang về nhà ngay. Thử càng nhiều, bạn càng lựa chọn sang suốt.

(Nguồn : Shawn Persinger from Wood&Steel Magazine - Dịch : Thinh Phan

TAGS :

acoustic, cách chọn đàn, cafe acoustic, dây đàn, guitar, guitar acoustic, guitar beginning, guitar cover, guitar mới bắt đầu, guitar saigon, guitar tphcm, guitar đệm hát, học guitar quận 10, học guitar quận 3, phân biệt guitar, phần mềm, sale guitar, say acoustic cafe, sg, tphcm, tư vấn guitar

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: