NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN ĐỂ CHỌN ĐƯỢC DÂY ĐÀN GUITAR THÍCH HỢP

Âm thanh của cả guitar điện và guitar acoustic khác nhau tùy thuộc vào loại gỗ, dây đàn, độ khuếch đại , hiệu ứng. Có nhiều loại dây đàn guitar, mỗi loại đóng góp một âm thanh khác nhau cho bản nhạc bạn chơi. Âm thanh của dây đàn guitar phụ thuộc vào chất liệu và khổ dây, cũng như hình dạng của lõi và cách bọc hoặc quấn dây.

Guitar có bao nhiêu dây?

Trong khi guitar thường có sáu dây, thì có một số loại guitar có nhiều hoặc ít dây hơn.

Guitar 6 dây : Hầu hết guitar có sáu dây, điều chỉnh để các nốt nhạc sau: E2, A2, D3, G3, B3, E4. Các nghệ sĩ guitar thường điều chỉnh cả dây guitar acoustic và dây guitar điện theo cách điều chỉnh tiêu chuẩn này.

Guitar mười hai dây : Một số guitar có 12 dây, với mỗi cao độ tăng gấp đôi (một số đồng thanh, một số ở quãng tám ). Những cây đàn 12 dây này đặc biệt phổ biến trong dòng nhạc dân gian và đồng quê.

Guitar bảy và tám dây : Một số guitar điện đặc trưng bảy hay tám dây; chúng thường được kết hợp với phong cách chơi hard rock hoặc progressive rock. Một cây đàn guitar bảy dây hoặc tám dây thường tuân theo điều chỉnh guitar tiêu chuẩn với các cao độ bổ sung được thêm vào bên dưới E2.

Đàn bass bốn dây : Một cây đàn guitar bass truyền thống có bốn dây (EADG đã được điều chỉnh) và cần đàn rất hẹp. Tuy nhiên, giống như guitar hiện đại, guitar bass có thể có bất kỳ số lượng dây nào, các mô hình năm và sáu dây là phổ biến nhất.

3 Vật liệu làm dây đàn guitar điện

Dây đàn guitar điện và dây bass điện được làm bằng kim loại. Những chiếc pick-up của guitar điện sẽ ghi lại những rung động của dây kim loại và chuyển những rung động đó thành tín hiệu điện, truyền nó đến một bộ khuếch đại. Các nhà sản xuất đàn guitar thường làm dây đàn guitar điện từ ba loại kim loại:

Thép mạ niken : Loại dây phổ biến nhất của dây đàn guitar điện, thép mạ niken có khả năng chống ăn mòn và có giai điệu sáng hợp lý cắt xuyên suốt một tổ hợp ban nhạc.

Niken nguyên chất : Được yêu thích bởi các nghệ sĩ guitar thích âm thanh êm dịu hoặc âm thanh cổ điển, dây niken nguyên chất cắt âm treble sắc nét của một số cây guitar điện nhất định ở vị trí thu cầu.

Thép không gỉ : Những dây thép không chứa niken này có tuổi thọ cao hơn hầu hết các loại đàn và chúng tạo ra ít tiếng kêu của ngón tay hơn khi bạn trượt tay lên và xuống cổ đàn guitar. Âm sắc của chúng rất tươi sáng, có thể được cân bằng bởi những chiếc xe bán tải humbucker nhưng có thể dẫn đến quá mức cần thiết với các cuộn dây đơn tập trung vào âm bổng.

6 Vật liệu làm dây đàn guitar acoustic

Dây acoustic khác nhau tùy thuộc vào mô hình guitar và phong cách chơi; guitar cổ điển sử dụng dây khác với guitar acoustic dân gian và đồng quê. Vật liệu làm dây đàn guitar acoustic bao gồm:

Catgut : dây catgut thực sự được làm từ ruột cừu và gia súc khác. Trong nhiều thế kỷ, tất cả các dây đều được làm từ vật liệu làm từ động vật này, nhưng công nghệ hiện đại đã khiến nó trở nên lỗi thời. 

Nylon : Hầu hết các cây guitar cổ điển hiện nay đều sử dụng nylon cho ba dây hàng đầu của chúng.

Nylon và đồng mạ bạc : Những sợi dây này bọc một hỗn hợp kim loại xung quanh lõi nylon. Nylon và đồng mạ bạc thường được sử dụng cho ba dây dưới cùng của một cây đàn guitar cổ điển (được ghép nối với dây nylon ở trên).

80/20 đồng : Loại dây này phổ biến cho tất cả các loại nhạc acoustic guitar. Một số nghệ sĩ guitar cổ điển sử dụng chúng cho ba dây dưới cùng của họ, trong khi nhiều nghệ sĩ guitar acoustic dân gian và đồng quê sử dụng chúng cho cả sáu dây.

Đồng phốt pho : Dây đồng phốt pho là bản cập nhật cho dây đồng 80/20, có thành phần phốt pho giúp tăng tuổi thọ của dây nhưng hy sinh một chút độ sáng tự nhiên của âm thanh. Dây đồng phosphor được ưa chuộng bởi các nhạc sĩ biểu diễn, những người cần một giai điệu nhất quán và muốn tránh phải liên tục để dây nghỉ.

Tơ và thép : Dây tơ và dây thép là dây tơ hoặc dây nylon quấn kim loại để duy trì âm thanh êm dịu. Chúng phổ biến như dây thấp trên một cây đàn guitar cổ điển.

4 loại kích thước dây đàn guitar

Guitar điện và guitar acoustic khác nhau về giai điệu khi bạn thay đổi kích thước dây của chúng. Dây dày hơn có xu hướng tốt hơn cho việc gảy đàn, trong khi dây mỏng hơn hoạt động tốt cho việc chọn ngón tay. Ba đồng hồ đo chuỗi đặc biệt phổ biến:

Cực nhẹ : Đối với dây đàn guitar acoustic, thuật ngữ "cực sáng" dùng để chỉ các dây có khổ từ .010 đến .047 (đề cập đến đường kính tính bằng inch trên dây cao nhất và dây thấp nhất). Trên guitar điện, "extra-light" có nghĩa là thước đo .009 hoặc thậm chí .008 trên dây trên cùng. Loại thứ hai còn được gọi là dây "tùy chỉnh ánh sáng". Chúng được biết đến với khả năng chơi dễ dàng nhưng cũng có xu hướng phá cách.

Dây sáng : "Dây nhẹ" có nghĩa là thước đo .012 đến .053 đối với guitar acoustic và từ .010 đến .046 đối với guitar điện. Một bộ dây "nhẹ" có xu hướng bền hơn một bộ dây "nhẹ" hơn, trong khi vẫn giữ được độ bền và giai điệu dễ chịu.

Trung bình : Dây cỡ trung bình bắt đầu bằng 0,13 trên guitar acoustic và .011 trên guitar điện. Chúng phổ biến trong nhạc blues và rock, và chúng cung cấp một giai điệu đáng kể trong khi vẫn cho phép uốn dây ở một mức độ nào đó.

Nặng : Dây nặng bắt đầu từ 0,14 trên guitar acoustic và 0,012 trên guitar điện. Chúng phổ biến trong nhạc jazz, có xu hướng nhấn mạnh giai điệu guitar trầm bổng và độ uốn dây tối thiểu. Một số người chơi nhạc rock và blues sử dụng dây có khổ lớn, nhưng sau đó giảm độ sáng cho cây đàn của họ nửa cung hoặc cả bước để tạo ra giai điệu nặng nề với dây dễ uốn cong. Trong âm nhạc guitar acoustic, dây đàn nặng hơn tạo ra âm sắc và âm bội bền hơn, nhưng chúng đòi hỏi nhiều lực ngón tay hơn từ người chơi.

3 loại dây đàn guitar

Các nhà sản xuất dây có nhiều cách khác nhau để quấn dây xung quanh lõi dây của họ. Ba cách bao bọc chuỗi phổ biến nhất là:

Dây quấn tròn : Như tên gọi của chúng, dây quấn tròn sử dụng dây tròn ở lớp ngoài của chúng. Chúng là loại dây linh hoạt nhất và được sử dụng rộng rãi nhất, có sẵn từ loại nhẹ nhất đến loại nặng nhất.

Dây dẹt : Dây dẹt có lõi dây quấn với dây dẹt bên ngoài. Chúng phổ biến đối với những người chơi guitar acoustic, đặc biệt là những người chơi theo phong cách bluegrass. Khi nói đến đàn guitar điện, đàn tròn rất phù hợp với loại đàn guitar nửa rỗng, thường được sử dụng trong nhạc jazz và blues.

Dây nửa vòng : Những dây này phân chia sự khác biệt giữa dây quấn tròn và dây dẹt, nhưng chúng có thể khó tìm và thường đắt hơn.

2 loại dây đàn guitar có lớp phủ

Một số nhà sản xuất dây đàn guitar đưa ra thị trường các loại dây được phủ một lớp polymer. Lớp phủ này bảo vệ khỏi sự tích tụ bụi bẩn và quá trình oxy hóa, đồng thời nó thường cải thiện tuổi thọ của dây. Bạn có thể tìm thấy lớp phủ polyme trên cả dây có khổ nhẹ hơn và dây có khổ nặng hơn. Nhược điểm chính là lớp phủ làm giảm độ sáng tự nhiên của dây kim loại không được phủ một chút.

Dây nanoweb : Những dây này có lớp phủ polyme rất nhẹ và mô phỏng gần hơn với âm thanh của dây không được phủ.

Dây polyweb : Những dây này có lớp phủ polyme dày đặc hơn. Chúng có thể dễ dàng duy trì trong nhiều tháng chơi, nhưng lớp phủ làm tắt tiếng các tần số trên dễ chịu thường liên quan đến dây mới.

2 loại lõi dây đàn guitar

Dây đàn guitar ngày nay có hai hình dạng riêng biệt trong dây lõi của chúng:

Lõi lục giác: Dây lõi lục giác có dây lõi hình lục giác, chạy từ đầu bi của dây đến đầu của nó. Hình dạng lục giác giúp dây bên ngoài không bị tuột, tạo ra âm sắc nhất quán từ đợt này sang đợt khác. Rất dễ để tìm thấy bộ dây lõi lục giác, từ kích thước siêu nhẹ cho đến kích thước nặng nhất.

Lõi tròn : Dây lõi tròn có đặc điểm là lõi tròn. Chúng cung cấp âm thanh nhẹ nhàng hơn với độ bền vững hơn, nhưng có thể dễ lạc nhịp hơn. Nếu bạn chơi nhạc jazz hoặc dân gian tự chọn, bộ dây lõi tròn có thể là bộ dây phù hợp với bạn. 

TAGS :

acoustic, cách chọn đàn, cafe acoustic, guitar, guitar acoustic, guitar beginning, guitar cover, guitar mới bắt đầu, guitar saigon, guitar tphcm, guitar đệm hát, học guitar quận 10, học guitar quận 3, phân biệt guitar, phần mềm, quận 10, say acoustic cafe, tphcm

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: